thời kì qua, giá hạt 1 số mẫu sầu riêng tại Lâm Đồng chợt nâng cao cao bỗng biến, gấp nhị ba lần giá nguyên trái. phổ thông quý khách sầu riêng về ăn sau chm tiến độ lấy hạt bán vẫn hòa vốn, thm ch còn mang lời v như trúng trái hạt lớn. Đây l điều chưa từng xảy ra tại địa phương nên đang với phổ biến đồn đoán về “thuyết mưu mô phá hoại kinh tế”. PV Báo CAND vo cuộc Đánh giá v phát hiện một thực tế…

chiếc xe du lịch chở đon khách từ TP biển Ch Minh lên Đ Lạt thăm quan xẹp vo 1 điểm giới hạn chân ở thị trấn Đạ Mri, thị xã Đạ Huoai (Lâm Đồng) để ngơi nghỉ t phút sau hnh trình di. Chị chủ quán ngoi 40 tuổi, tên Hương, vồ cp ra cho khách, giới thiệu về vt phẩm sầu riêng của quán chị, mẫu đắt nhất chỉ 30.000đ/kg v mời khách “mua ủng hộ”.

Theo chị chủ quán, nếu như du khách sắm v ăn tại chỗ, bỏ hạt lại cho quán thì sầu riêng sẽ được khuyến mãi, giá xuống còn 20.000đ/kg.

Vừa nhắc, chủ quán nhanh nhẹn tách ngay một trái sầu riêng ra lấy múi mời khách ăn th. một số người được nếm gt đầu khen ngon. Được khuyến mại v mời quan tâm, chỉ trong t phút, đon du khách đã mua v trải nghiệm tại chỗ khoảng 15kg sầu riêng sở hữu giá hơn 300.000đ. Khách lên xe, chủ quán lại thu nhặt vỏ, nhặt hạt cân được gần 4kg sở hữu nét mặt ko giấu giếm sự vui tươi.

Theo chủ quán, số hạt sầu riêng ny cuối ngy sẽ mang người đến lượm lặt v “trả tiền tươi”. từ đầu mùa sầu riêng cho đến nay, điểm bán sầu riêng ny nhng nhng mỗi ngy gom được 20kg hạt. Tùy vo chất lượng hạt m với thể bán được trong khoảng 50.000 – 65.000đ/kg, hạt cng lớn giá thu sắm cng cao.

do với giá hạt cao nên đa dạng thương nhân sắm tới các vườn sầu riêng giống truyền thống, đặc biệt l sầu riêng giống Chn Hóa, vốn mang hạt mp trên địa bn các thị xã Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên, Bảo Lộc v Di Linh để thu tu. Sau khi tách múi (cơm) ra bán cho khách hoặc các tiệm khiến cho kem, bánh với giá khoảng 30.000đ/kg, phần hạt được bán riêng cho những mối manh chuyên thu nhặt trên khu vực. Hoạt động thu mua hạt sầu riêng tại các thị xã pha Nam tỉnh giấc Lâm Đồng diễn ra tương đối nở rộ, thm ch còn hơn cả thu tu trái sầu riêng.

Ông Nguyễn Văn Hùng (58 tuổi, ngụ phố H Lâm, thị xã Đạ Huoai) năm nay trúng lớn bởi vì có sắp 2ha sầu riêng giống Chn Hóa. Vườn sầu riêng ny của gia đình ông đã trồng cách thức đây gần 20 năm, cây to lớn, mặc dầu hơi ngọt nhưng cùi lại mỏng dnh v hạt rất béo nên cuối năm ngoái, gia đình ông dự định sẽ phá bỏ dần để trồng những cái sầu riêng giống mới cho năng suất v chất lượng cao hơn.
Điểm bán sỉ trái sầu riêng kiêm thu mua hạt sầu riêng.
“Cũng may l chưa phá bỏ, v như không có nhưng nuối tiếc rớt nước mắt!… Gia đình tôi lm cho sầu riêng sắp 20 năm rồi nhưng m chưa thấy năm no doanh gia lại đổ xô đi sắm hạt sầu riêng sở hữu giá cao như năm nay!… những năm trước, hạt sầu riêng mang khi ném bỏ bởi chẳng mấy lúc có người mua!…”, ông Hùng nói. nông dân ny nhẩm tnh, sở hữu gần 2ha sầu riêng, nếu như giá quả v hạt vẫn giữ cao cho tới hết mùa gia đình ông Hùng dự định sẽ với lãi không dưới 1 tỷ đồng.

trong khoảng đầu mùa sầu riêng cho đến nay, thị phần hạt sầu riêng ở Lâm Đồng giữ định hình ở mức tương đối cao đã kch thch lượng tiêu thụ tại chỗ dòng trái cây ny để gia chủ, tiểu thương lấy hạt. Dọc QL20 qua địa bn thị xã Đạ Tẻh, Đạ Huoai, TP Bảo Lộc… đông đảo chủ những vựa thu mua mẫu trái cây ny ưu tiên hạ giá sầu riêng hạt to bán sỉ cho du khách sắm ăn tại chỗ để lấy hạt.

Sự “nóng lên” đột nhiên biến của thị trường hạt sầu riêng lm cho không t người đồn đoán đây l “âm mưu” của 1 hình thức lm cho ăn không lnh mạnh đã từng gặp phải như nhiều chiếc nông phẩm khác. ngoi ra, theo Nhn định của PV Báo CAND, thực tế không phải thế.

Ông Nguyễn Công Thnh, chủ một vườn ươm chuyên cung cấp những loại sầu riêng giống trong vùng cho biết, so sở hữu phổ thông mẫu nông sản khác, trái sầu riêng luôn có giá cao, định hình, chưa bao giờ thấy bị đổ bỏ nên người trồng chiếc cây ny mang thu nhp rất tốt. Bên cạnh đó chm triển khai, cây chủ lực trên đất Tây Nguyên l c phê những năm qua giá lại khá tốt, mức giá đầu tư to, coi ngó khó nhọc nên người dân ở các vùng có kh hu thch hợp sở hữu sầu riêng đang mang thiên hướng biến đổi nhanh sang mẫu cây xanh ny.

“Có thời điểm vườn ươm gia đình tôi không đủ nguồn sầu riêng giống để cung cấp. phổ quát người phải đặt hng trước cả năm mới có!…”, ông Thnh cho biết.

Theo chủ vườn ươm ny, giá hạt sầu riêng đẩy mạnh chỉ mất khoảng qua thực chất l để đáp ứng nhu cầu rất to về hạt của các vườn ươm, không chỉ ở khu vực Tây Nguyên nhưng m hỗ trợ cho cả các tỉnh miền Đông Nam Bộ v Đồng bằng sông Cu Long. Vườn ươm của ông Thnh cũng đang phải tìm hạt sầu riêng sở hữu giá ngả nghiêng từ 70.000 – 100.000đ/kg về ươm lên cây con để cắt ghép sở hữu mầm cây sầu riêng giống thế hệ.

Ông Đinh Văn Hải, chủ vườn ươm sầu riêng ở xã Đạ Mri, huyện Đạ Huoai cũng cho biết: “Ít năm vừa mới đây người dân chuyển sang trồng giống sầu riêng dona gạnhghéghẹkékẹlépxẹpxịt, cho nên hạt sầu riêng hỗ trợ cho vườn ươm bị khan thi thoảng nên giá lên cao vy thôi chứ không mang nh buôn Trung Quốc no giở trò như người ta đồn thổi đâu!…”.

Cũng theo ông Hải, hiện trên thị phần thế hệ hình thnh giống sầu riêng múi đỏ đang rất hút các bạn khiến cho nhu cầu về hạt sầu riêng để ươm ghép với mẫu sầu riêng ny cng to.

Đồng quan niệm trên, ông Nguyễn Văn Lục, Chi cục trưởng Chi cục điều hnh chất lượng Nông lâm Thuỷ sản tỉnh giấc Lâm Đồng cho biết: “Sau khi xác minh, chi cục nhn thấy những cơ sở ươm giống sầu riêng ở địa phương v miền Tây đang cần một lượng to hạt sầu riêng để ươm mầm, ghép mang các chiếc sầu riêng giống thế hệ, cơ bản l giống RI6 v Monthong. Nhu cầu cao của thị phần giống sầu riêng khiến hạt cái trái cây ny tăng cường chứ không có gì thất thường, hay hnh vi phá hoại sinh sản no như dư lun đồn thổi!…”.

Nguồn bi viết tại: https://viencaytrong.com/