Hướng dẫn tưới nước cho cây sầu riêng.
  • Tưới nước cho cây sầu riêng

Nước l yếu tố quan trọng trong ngnh nông nghiệp vì nó liên quan đến việc phát triển của thực vt. Nước l trung tâm trong việc chuyển thức ăn từ đất đến rễ cây. Nếu thiếu nước, thức ăn trong đất hoặc phân bón sẽ không có tác dụng đối với cây nữa.

Sầu riêng l loi thực vt ưa kh hu nóng v độ ẩm trong không kh cao. Vì vy việc tưới nước cho sầu riêng l điều cần thiết. Sầu riêng thiếu nước lâu vo mùa khô sẽ biểu hiện thấy rõ như: lá héo vo ban ngy, lá không tươi không bóng như bình thường, viền lá có mu vng v cháy từ ngọn vo… Biểu hiện đó lm cho cây ngưng phát triển, cuối cùng lá sẽ rụng rồi thay lá mới. Nếu không nhanh chóng tưới nước, cnh sầu riêng sẽ chết hoặc có thể chết cả cây.

– Sầu riêng cây nhỏ khi mới trồng nên tưới hng ngy t nhất 1 tháng. Sau thời gian đó có thể tưới thưa hơn nếu trời không có mưa. Nhưng có thể tưới ngy nghỉ ngy hoặc hai ngy tưới một lần tùy thuộc vo độ ẩm đất xung quanh gốc cây. Khi tưới nên để ý xem nước có ngấm nhanh hay không, nếu ngấm nhanh thì tưới nhiều hơn để đảm bảo độ ẩm đất v không bay hơi nhanh. Dùng rơm hoặc cỏ khô phủ xung quanh gốc để giữ ẩm cho cây trong mùa khô, vo mùa mưa thì co ra hết để hạn chế nấm bệnh v mối tấn công rễ cây.

– Thời kỳ sầu riêng đang ra hoa, đã ra hoa hoặc đang kết trái, nếu thiếu nước hoa, trái sẽ rụng. Nhưng khi trái sầu riêng to bằng trái bưởi, trái sẽ không rụng nữa m lá sẽ rụng nhiều v thưa đi, lúc ny sầu riêng sẽ chống chọi với khô hạn v phải nuôi trái nên nó phải kéo nguồn thức ăn dự trữ ở lá để nuôi trái v cây. Từ đó lm cho cây suy yếu dần v thức ăn dinh dưỡng để tạo cùi (cơm) cho trái cũng thiếu, vì thế chất lượng của cùi mới không tốt. Nếu giai đoạn ny mưa nhiều, rễ sầu riêng hút lên thân cây nhiều nước nhưng lá thì nhả ra t nước vì lá cây còn lại t, lm cho cây sầu riêng thiếu cân bằng nước v từ đó cùi sầu riêng bị nhão.

– Việc tưới nước cho sầu riêng khi ra hoa nên tưới ngy nghỉ ngy v ngừng tưới khi hoa sầu riêng nở được 3-4 ngy. Khi trái non mới hình thnh thì tưới lượng nước vừa phải, nếu tưới nhiều trái non sẽ rụng. Khi trái to bằng trái bưởi mới tưới nhiều nước.

– Nếu sầu riêng thiếu nước khi đang ra hoa hoặc bắt đầu kết trái thì cây sầu riêng sẽ thay lá v đâm ngọn mới. Cụ thể l thức ăn dự trữ của thân cây t v phải nuôi lá non nên lm cho sầu riêng t đu trái, có khi trái trên cây rụng hết.

– Nếu sầu riêng thiếu nước khi trái đã to v thay lá non trong thời kỳ đang bắt đầu gi cùi thì cùi cũng bị nhão. Cùi sầu riêng nhão không chỉ mưa nhiều m đất quá khô không tưới nước cùi vẫn bị nhão.

– Nếu sầu riêng kéo thức ăn dự trữ từ thân cây v lá quá nhiều lm cây gầy yếu v có nguy cơ bị chết. Do đó, dân vườn thường ngắt bỏ trái trong năm đầu mới bói chỉ để lại mỗi cây vi trái. Nếu cây không khỏe mạnh thì việc để trái nhiều có thể lm cho cây chết ngay trong những năm đầu.

Với lý do đã nêu trên cho thấy nước l phần vô cùng quan trọng đối với chất lượng của sầu riêng. Cùi sầu riêng tốt hay không phụ thuộc vo sự phong phú của lá. Nếu thiếu nước lá sẽ rụng từ đó liên quan đến trái v cùi sầu riêng nữa.

Việc bón phân phải nghĩ tới sự đòi hỏi thức ăn của cây sầu riêng ở từng giai đoạn, như thời kỳ phát triển cnh lá đòi hỏi phải nhiều nitrogen. Trước khi ra hoa l thời kỳ phải lm cho sầu riêng ngưng phát triển cnh lá để chuẩn bị ra hoa, phân bón phải bớt nitrogen xuống m tăng phosphate v potassium lên. Do vy, việc bón phân sai thời gian có thể gây nên thiệt hại v tốn kém một cách vô ch.


– Khi mới trồng sầu riêng phải bón lót bằng phân hữu cơ, mỗi gốc bón 10-15 kg phân chuồng hoai mục, trong năm đầu chưa cần thiết bón phân hóa học.

– Bón phân cho sầu riêng sau 2 năm trồng: Thời kỳ cây sầu riêng chưa ra trái l giai đoạn rất quan trọng, sự thnh công trong giai đoạn ny có tnh chất quyết định. Vì vy cần thiết phải chăm sóc bồi dưỡng cho cây phát triển, mặc dầu cây còn nhỏ chưa cần nhiều phân. Ngoi phân chuồng nên bón thêm phân hóa học 15-15-15. Phân chuồng có thể bón mỗi cây 5 kg, phân hóa học chỉ cần bón t, mỗi cây bón 300-500 g, chia ra bón từ 2-3 lần/năm. Việc bón phân có thể đo rãnh hình tròn sâu 7-10cm theo hình chiếu của mép tán cây, rắc phân vo rãnh v lấp đất lại.

– Bón phân cho cây sầu riêng chuẩn bị ra hoa: Giai đoạn trước khi ra hoa nên bón phân chất nitrogen t đi m tăng thêm chất phosphate v potassium như loại 9-24-24 hoặc 10-52-17 để giúp cho cây ra hoa tốt hơn hoặc giúp cho cây ra hoa nhanh hơn. Mỗi cây bón khoảng 3-4 kg chia lm 2-3 lần bón/năm.

– Bón phân cho cây sầu riêng giai đoạn kết trái: Thời kỳ sầu riêng kết trái l thời kỳ trái non ginh git thức ăn. Nếu thức ăn ở thân cây thiếu, trái non sẽ rụng nhiều vì vy phải bón phân v tưới nước đầy đủ. Phân bón nên dùng loại phân có chất potassium cao như loại 13-13-21 hoặc 14-14-21 để tăng thêm chất lượng trái, bón mỗi cây 5-6 kg, chia lm 3 lần bón. Nếu muốn cho sầu riêng có trái to v có chất lượng thì phun thêm phân có chất potassium cao cùng với lưu huỳnh bột loại hòa tan trong nước nhưng không nên dùng quá liều lượng cần thiết vì có thể gây nguy hiểm cho cây.